Những điều làm nên thương hiệu trà Thái Nguyên - Thái Minh
logo

Trà Thái Nguyên có lợi thế tự nhiên về thổ nhưỡng, khí hậu và tuổi thọ của cây chè, cùng với kinh nghiệm trồng và chế biến của người dân bản địa.

Trà Thái Nguyên không bằng lòng với những gì đang có mà ngày càng đầu tư, chú trọng mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng nhằm nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Những điều làm nên thương hiệu trà Thái Nguyên - Thái Minh 

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên, tỉnh có diện tích vườn chè hơn 22.300 ha, là địa phương có diện tích trồng chè lớn nhất cả nước, sản lượng tươi chè búp hơn 118 tạ. / Ha, với sản lượng chè búp tươi hàng năm hơn 240.000 tấn.

Trà Thái Nguyên Thái Minh gia tăng giá trị cho sự phát triển bền vững

Không ai còn nhớ lịch sử của trà Thái Nguyên ra đời từ khi nào, cũng không ai nhớ được hình thành từ khi nào, trà Thái Nguyên đã phủ sóng khắp mọi vùng đất trống trong tỉnh. Ngay cả những bậc tiền bối của vùng chè lâu đời như Tân Cương, Văn Hán, Trại Cài, Minh Lập, cây chè đã trở thành biểu tượng hình ảnh đặc biệt và cội nguồn của cây chè. cây.

Những điều làm nên thương hiệu trà Thái Nguyên - Thái Minh

Tuy nhiên, người dân vẫn lưu truyền câu chuyện rằng cây chè đầu tiên của Thái Nguyên có nguồn gốc từ Phú Thọ, được người dân xã Tân Cương đặt tên là Đội Năm, sau này được tôn là ông tổ của làng chè Tân Cương mang về trồng. Cây chè Trung du có được từ Phú Thọ, nên nay Thái Nguyên thay vì Phú Thọ được gọi là “đệ nhất danh trà” của cả nước. Hiện nay, cây chè cổ thụ gần 90 năm tuổi mọc ở vùng chè Tân Cương.

Khi cây chè Phú Thọ bén rễ trên đất Thái Nguyên trong điều kiện tự nhiên, khí hậu thuận lợi, cây phát triển rất tốt. Cây chè mọc trên đất sắt vàng, chứa nhiều phù sa cổ thụ, được tắm mát ở dòng sông Công, hồ Núi Cốc nên chất lượng chè Thái Nguyên ở đây không vùng chè nào sánh được.

Những điều làm nên thương hiệu trà Thái Nguyên - Thái Minh

Lịch sử của chè Thái Nguyên gắn liền với lịch sử phát triển của chè Việt Nam. Trước năm 1882, người Việt trồng chè dưới hai hình thức: chè vườn nhà và chè rừng. Từ năm 1882 đến năm 1945, các vườn chè quy mô lớn của tư bản Pháp bắt đầu xuất hiện, được trang bị công nghệ và thiết bị hiện đại, lúc này người dân Thái Nguyên bắt đầu sản xuất chè trong gia đình và kinh doanh.

Kể từ khi Lễ hội Trà đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Thái Nguyên vào năm 2011 và vùng đặc sản trà Tân Cuơng được cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý, trà Thái Nguyên đã được sử dụng rộng rãi, điều này đã thúc đẩy sự phát triển của quan hệ sản xuất và nguồn nhân lực. Năng suất và chất lượng chè. Đặc biệt, các công ty chè Thái Nguyên đã tham gia nhiều cuộc thi chất lượng chè quốc tế và đạt giải cao, như giải Đặc biệt và giải Bạc năm 2016, 2017 cuộc thi Chất lượng chè Bắc Mỹ.

Những điều làm nên thương hiệu trà Thái Nguyên - Thái Minh

Với việc chuyển đổi cơ cấu giống, tỉnh Thái Nguyên ngày càng chú trọng đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến chè an toàn, chất lượng cao. Đứng trước thực tế hiện nay, người tiêu dùng ngày càng yêu cầu cao hơn về sản phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ, thân thiện với môi trường trong quá trình sản xuất, nhiều HTX như HTX Trà Thái Minh trên địa bàn tỉnh đã từng bước chuyển đổi sang sản xuất chè hữu cơ bên cạnh sản phẩm VietGAP, GlobalGAP, UTZ Certified ... . Hiện nay, hàng nghìn ha chè trên địa bàn tỉnh đã được cấp chứng chỉ VietGAP và các chứng nhận an toàn khác.

Tính chung, Hợp tác xã Chè Thái Minh hiện trồng chè theo tiêu chuẩn VietGAP và chè hữu cơ. Điều kiện thổ nhưỡng thích hợp, khí hậu mát mẻ, bón lót cho cây chè bằng phân thối, phân gà nhập từ Nhật Bản, phun chế phẩm sinh học xua đuổi sâu bệnh ... Sản phẩm chè sạch, thơm, ngon, an toàn, chất lượng cao được thị trường ưa chuộng.

Theo quy trình hữu cơ, người dân thấy an toàn, lành mạnh, sản phẩm được thị trường đón nhận, đây là xu hướng chung của nông nghiệp ... Vì vậy, đến nay, tất cả các HTX nông dân trong thôn và vùng nguyên liệu đều đã ký cam kết sản xuất chè an toàn, từng bước từ chè VietGAP, chè Thường chuyển sang chè hữu cơ.

Tỉnh Thái Nguyên hiện có hơn 22.000 ha chè. Đến nay, sản lượng chè bình quân đạt 12 tấn / ha, có nơi đạt 15-20 tấn / ha, chất lượng chè của tỉnh Thái Nguyên không ngừng được nâng cao. Sản phẩm chè đã từng bước chinh phục các thị trường quốc tế khó tính như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada và các nước Châu Âu. Để khuyến khích người dân sản xuất chè sạch, chè an toàn theo tiêu chuẩn OCOP, chè an toàn hữu cơ ..., tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều cơ chế hỗ trợ người dân, như: 100% kinh phí được sử dụng để tập huấn, hướng dẫn công nghệ sản xuất, chế biến. Theo quy trình OCOP và các quy trình GAP khác.

Ngoài ra, hình thức tổ chức sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè ở Thái Nguyên rất phong phú và đa dạng. Toàn tỉnh hiện có 38 doanh nghiệp, 209 tổ hợp tác và hợp tác xã, 230 làng nghề, làng nghề truyền thống và hơn 91.000 hộ nông dân sản xuất, chế biến và kinh doanh chè.

Bí quyết giữ mãi hương vị chè Thái Nguyên Thái Minh

Chè Thái Nguyên là thức uống nổi tiếng trong ẩm thực Việt Nam, có vị thơm nhẹ đặc trưng của cốm vàng, màu nước trong xanh, sánh, dai, vị chát nhẹ, uống xong để lại hậu vị ngọt ngào đọng lại trong vị cốm non.

Người dân vùng chè Thái Nguyên đang mải mê với công việc hàng ngày, từ động tác hái chè, những ngón tay múa may đến cách nhào chè đều như có phép thuật. Vì sự khéo léo nghệ thuật này, nhiều người được tôn kính như những người thợ thủ công. Những búp chè Thái Nguyên được tạo ra bởi bàn tay khéo léo của người thợ thủ công và quá trình chế biến thủ công để cho ra những sợi chè cuộn tròn như móc câu và trắng như tuyết.

Chè Thái Nguyên chủ yếu vẫn được chế biến ở quy mô gia đình theo phương thức thủ công, truyền thống. Theo loại chè thành phẩm, hái búp chè non theo nguyên tắc 1 tôm, 2 lá hoặc 3 lá. Nhẹ nhàng hái búp chè non để tránh làm dập nát. Lá chè sau khi hái sẽ được bảo quản nguyên vẹn, không bị dập nát, sau đó được đưa ngay đến xưởng, nhà máy để chế biến. Đồng thời lắc đều búp chè và trải đều trên búp măng, quá trình này được gọi là “làm héo chè”.

Sau đó cho trà vào để diệt men, trong quá trình này, nhiệt ở đáy nồi và lượng nguyên liệu phải đều nhau, khuấy đều và nhịp nhàng. Nếu thực hiện đúng quy trình diệt men, nước trong chè sẽ chảy ra đều, cả chè sẽ mềm, không quá khô hoặc quá ướt, nước chè vẫn có màu xanh.

Chè lại được trải ra thành lớp mỏng để nguội rồi tiếp tục công đoạn xay. Quá trình nhào trộn rất cẩn thận để lá chè được cuộn chặt và tế bào ít bị thương. Sau khi xay, lá chè khô được đem đi sao, tần suất và thời gian sao tùy theo yêu cầu của chất lượng chè.

Sau khi chè khô, người ta đổ chè vào nụ hoa, nhặt bỏ những cành già, lá già, loại bỏ lớp cám. Sau đó tiếp tục cho trà vào, xoay một chút khi hương thơm cải thiện. Đây là công đoạn tạo hương cho trà. Chè Thái Minh được người dân nơi đây chế biến thành nhiều loại chè có giá trị kinh tế cao.

TIN TRÀ THÁI NGUYÊN MỚI NHẤT

Bỏ túi 5 công dụng của mật ong nguyên chất với sức khỏe người dùng

Bỏ túi 5 công dụng của mật ong nguyên chất với sức khỏe người dùng

28.02.2023
Mật ong nguyên chất là một trong những bài
3 “đặc sản” trà Thái Nguyên ngon nhất trên thị trường hiện nay

3 “đặc sản” trà Thái Nguyên ngon nhất trên thị trường hiện nay

17.02.2023
Thái Nguyên từ lâu đã là một địa danh phổ
Trà ướp hoa sói -  Dòng trà ướp hương độc lạ

Trà ướp hoa sói - Dòng trà ướp hương độc lạ

16.02.2023
Trà ướp hoa sói là một trong những nét trà
Điểm qua các cách pha trà hoa mộc thơm ngon, đúng vị

Điểm qua các cách pha trà hoa mộc thơm ngon, đúng vị

15.02.2023
Trà hoa mộc là một trong những thức trà phổ
Mách bạn 3 loại trà hoa tốt cho hệ tiêu hóa

Mách bạn 3 loại trà hoa tốt cho hệ tiêu hóa

14.02.2023
Hệ tiêu hóa là một trong những cơ quan quan

CỘNG ĐỒNG TRÀ THÁI NGUYÊN