Vẻ đẹp của chén trà ngày xuân
logo
5 stars - based on 1 reviews

Nét văn hóa trà Việt không phải là thứ gì đó quá cao siêu, lạ lẫm mà đôi khi lại cần sự bình dị đến vô cùng để thưởng thức vị ngon của trà. Người xưa từng chỉ dạy, khi pha trà nếu sử dụng nước mưa trong lành để pha thì sẽ giúp cho nước trà xanh lâu, nhấp vào sẽ ngọt lành và thanh tao. Bí quyết dân dã là thế mà hàm chứa trong đó nghệ thuật làm say mê đầu lưỡi, vòm họng và say đắm lòng người.

Muốn có một tách trà ngon cần chú ý đến 3 yếu tố. Đầu tiên cần chú ý đến nguồn nước, để đơn giản nhất có thể sử dụng nước suối hoặc nước tinh khiết đóng chai nhưng quan trọng hơn phải canh đúng nhiệt độ để pha trà, lá trà càng mỏng thì nhiệt độ càng thấp, với những búp trà dày có thể sử dụng nước sôi từ 95-98⁰C để pha trà.

Yếu tố thứ 2 là về thời gian ngâm trà, sẽ tùy thuộc vào từng loại trà nhưng thông thường nghệ nhân thường ngâm trà từ 10-15 giây để đánh thức hương thơm của trà. Yếu tố cuối cùng là lượng trà bỏ vào ấm, điều này sẽ tùy thuộc vào gu thưởng trà của từng người, thích uống đậm hay uống nhạt.

Ngày xuân đầu năm sẽ càng trọn vẹn nếu bên những ly trà nóng hổi có thêm khay mứt Tết ngọt ngào hội tụ trái lành đất Việt với mứt gừng vàng ươm đượm vị cay nồng, mứt dừa trắng tinh thơm ngậy hay mứt sen ngọt bùi,… Trên bàn trà trang trọng của mỗi gia đình ngày Tết, bày chút mứt Tết và ấm trà ngon là cách thanh nhã mà người Hà Thành thiết đãi khách quý.

 

TIN MỚI NHẤT

tác dụng của chè thái nguyên với làn da

tác dụng của chè thái nguyên với làn da

Bên cạnh tốt cho sức khỏe, Tác dụng của chè
11 lợi ích của việc uống trà mỗi ngày bạn nên biết?

11 lợi ích của việc uống trà mỗi ngày bạn nên biết?

Trà là loại thức uống giải khát khoái khẩu
Dụng cụ cần có trong buổi lễ trà đạo

Dụng cụ cần có trong buổi lễ trà đạo

Trà đạo được coi là niềm tự hào của người

CỘNG ĐỒNG