Truyền thuyết về trà Long Tỉnh
logo

Hàng Châu - thủ phủ tỉnh Chiết Giang là quê hương của Tây Thi, một trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa. Với bề dày lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng ở Hàng Châu, đó là: Tam Đàn Ấn Nguyệt và Tây Hồ là 2 di sản của thế giới. Ven Tây Hồ là một dải gò đồi với núi rừng xanh tạo thành vùng sơn thủy hữu tình đẹp đến nao lòng, là một địa danh của văn chương và thơ ca. Nơi đây vẫn còn bút tích của những đại thi hào Trung Hoa như: Tô Đông Pha - Bạch Cư Di. 

Nói đến Hàng châu là nghĩ đến quê hương trà Long Tĩnh. Long Tĩnh là một ngôi làng nhỏ cách Hàng Châu 20km về phía Tây. Trà Long Tĩnh (龙井茶) nghĩa là trà giếng rồng, là một trong thập đại danh trà Trung Hoa được chế biến hoàn toàn bằng tay theo phương thức truyền thống tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Nơi đây thiên nhiên rất đặc trưng, khí hậu mát mẻ, nguồn nước dồi dào, là nơi rất thích hợp cho trà sinh trưởng. 

Trà Long Tỉnh được hoàng đế Khang Hy thời Mãn Thanh phong là Hoàng Trà, là trà biểu trưng cho hoàng đế. 
Cháu nội của hoàng đế Khang Hy là hoàng đế Càn Long đã vi hành đi đến đền thờ Hồ Công dưới đỉnh núi Sư Tử (Peak Mountain Lion: Shi Feng Shan) ở thôn Long tĩnh - Hồ Tây - Hàng Châu vào một trong những ngày lễ nổi tiếng của ông. Ông đã được uống một tách trà Long Tỉnh (sắc xanh-hình dáng đẹp, hương thơm, vị ngọt). Thoạt đầu khi thử trà, vua Càn Long chưa ấn tượng... nhưng rồi một lúc sau ngài cảm thấy hậu vị thanh ngọt ngấm trong cổ và rất thích. Khi ông nhìn xuống một giếng nước gần đó và thấy bóng của cây trà lung linh dưới nước, giống hình 1 con rồng đang bay lượn trong giếng, nên Càn Long đặt tên là Long Tỉnh Trà. 

Lão hòa thượng ở miếu Hồ Công đưa Hoàng đế Càn Long đi ngắm cảnh và Hoàng đế Càn Long bỗng thấy mấy cô thôn nữ vui cười đang hái búp non của 18 cây trà trước miếu Hồ Công, bất giác trong lòng hưng phấn bước nhanh vào vườn trà bắt chước hái trà. Hái được một lúc bỗng có thái giám đến báo Thái hậu có bệnh, mời Càn Long nhanh chóng hồi kinh. Hoàng đế Càn Long nghe Thái hậu có bệnh trong lòng lo lắng, lập tức đem nắm búp trà trong tay bỏ vào trong túi. Khi Hoàng đế Càn Long trở về bệnh tình Thái Hậu liền thuyên giảm, và Thái Hậu ngửi thấy có một hương thơm bay đến mũi, liền hỏi: "Hoàng nhi từ Hàng Châu về, mang theo thứ gì sao mà thơm thế?". Quả thực có một mùi thơm từ trong túi hoàng đế Càn Long bay ra. Càn Long lấy tay rờ, hoá ra là một nắm trà trước miếu Hồ Công ở thôn Long Tỉnh tại Hàng Châu. Sau mấy ngày đã khô, nhưng bốc lên một mùi thơm nồng ấm.Thái hậu muốn thưởng thức loại trà này, rồi cung nữ liền đem trà đi pha rồi dâng lên, quả nhiên mùi thơm xộc vào mũi, uống xong có vị ngọt thuần, thần thanh khí sảng. Sau 3 chén, mắt bớt sưng, bao tử cũng dễ chịu. Lúc bấy giờ Thái hậu vui mừng, khen trà Long Tỉnh Hàng Châu là linh đan diệu dược. Hoàng đế Càn Long thấy Thái hậu vui mừng như thế, tự mình cũng vui lây liền truyền chỉ ban cho 18 cây trà mà mình đã hái ở trước miếu Hồ Công dưới chân núi Sư Phong thôn Long Tỉnh Hàng Châu là “ngự trà”, hàng năm hái và chế biến riêng để tiến cống Thái hậu. Từ đó, danh tiếng trà Long Tỉnh ngày càng vang xa. 18 cây ngự trà tuy đã nhiều lần đổi trồng mới, nhưng “ngự trà viên” vẫn còn được bảo lưu đến ngày nay.

Tên trà lấy cùng tên nằm gần ở làng Long Tỉnh. Là một loại trà xanh được sản xuất chủ yếu bằng tay và nổi tiếng với chất lượng cao, đạt danh hiệu trà nổi tiếng từ Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Trà Long Tĩnh lấy tên "Dragon Well" nghĩa đen là Rồng Nổi, đặt tên theo một cái giếng chứa nước tương đối dày đặc. Sau khi mưa, nước mưa nhẹ nổi trên bề mặt của nó đôi khi thể hiện một ranh giới quanh co và xoắn với nước giếng , giống với chuyển động của một con rồng .

TIN TRÀ THÁI NGUYÊN MỚI NHẤT

Bỏ túi 5 công dụng của mật ong nguyên chất với sức khỏe người dùng

Bỏ túi 5 công dụng của mật ong nguyên chất với sức khỏe người dùng

28.02.2023
Mật ong nguyên chất là một trong những bài
3 “đặc sản” trà Thái Nguyên ngon nhất trên thị trường hiện nay

3 “đặc sản” trà Thái Nguyên ngon nhất trên thị trường hiện nay

17.02.2023
Thái Nguyên từ lâu đã là một địa danh phổ
Trà ướp hoa sói -  Dòng trà ướp hương độc lạ

Trà ướp hoa sói - Dòng trà ướp hương độc lạ

16.02.2023
Trà ướp hoa sói là một trong những nét trà
Điểm qua các cách pha trà hoa mộc thơm ngon, đúng vị

Điểm qua các cách pha trà hoa mộc thơm ngon, đúng vị

15.02.2023
Trà hoa mộc là một trong những thức trà phổ
Mách bạn 3 loại trà hoa tốt cho hệ tiêu hóa

Mách bạn 3 loại trà hoa tốt cho hệ tiêu hóa

14.02.2023
Hệ tiêu hóa là một trong những cơ quan quan

CỘNG ĐỒNG TRÀ THÁI NGUYÊN