Trà sạch Thái Minh-vì sức khỏe người tiêu dùng
logo

Trà “bẩn” tràn lan

Hiện nay, không khó để tìm mua những sản phẩm trà với đủ loại giá, từ những cửa hàng tạp hóa tới siêu thị đều bày bán. Thị trường tràn lan những sản phẩm trà khá đa dạng về chủng loại, mẫu mã và giá cả. Từ những loại trà thứ phẩm với giá 50.000- 60.000 đồng/kg đến những dòng sản phẩm cao cấp có giá từ 500.000- 700.000 đồng/kg, thậm chí có những loại chè đinh giá có thể lên đến 1,5-3 triệu đồng/kg.

Tuy nhiên, thời gian gần đây khá nhiều vụ việc làm trà bẩn, hay trà chứa dư lượng thuốc trừ sâu, có chất bảo quản chống mốc, trà sao bằng mỳ chính cho nước xanh và trong… đã khiến nhiều người tiêu dùng không yên tâm khi mua những sản phẩm trà không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Phân biệt trà sạch – trà bẩn như thế nào?

Sản phẩm trà được coi là “sạch” khi xuất phát từ nguồn nguyên liệu đã qua tuyển lọc khắt khe và quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Không chỉ đảm bảo nguồn nguyên liệu tươi, rõ nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm được tinh chế phải đáp ứng yêu cầu vệ sinh, an toàn, chất lượng và đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng.

Theo đại diện Vinatea, muốn sản xuất trà sạch, quy định phải đạt tiêu chuẩn SAN 2017 (tiêu chuẩn nông nghiệp bền vững), bao gồm 4 nguyên tắc: hệ thống quản lý & lập kế hoạch hiệu quả, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và cải thiện sinh kế và sức khỏe con người.

Còn theo chuyên gia trà Đoàn Hùng Sơn, nếu nhìn bằng mắt thường thì trà sạch hay trà bẩn cũng tương tự và khó có thể phân biệt. Tuy nhiên, về cảm quan vẫn có thể phân biệt một số điểm: trà sạch trông khô, đẹp, nguyên búp, thả vào ấm có tiếng kêu khá rõ. Trà “bẩn” không đảm bảo có thể bị ẩm, dễ nát, có màu vàng hay nâu xỉn.

Chuyên gia trà của Vinatea cũng cho biết, loại trà “bẩn" là loại trà phế phẩm, từ vị, mùi đều không dùng được, chất dinh dưỡng gần như không có. Đây thực chất là cọng, thân và xơ cây trà thải ra trong quá trình làm trà đen hay trà đỏ từ các xưởng sản xuất trà, rồi trộn hay pha thêm phụ gia, hóa chất khác một cách trái phép.

Trà có phun nhiều thuốc kích mầm là trà khi pha xong để nửa ngày có váng và bị kết tủa ở dưới do đó là còn dư chất kích mầm. Trà ngon mới đầu uống có vị chát hay đắng sau đó mới dần thấy vị ngọt ở cổ họng.

Những loại trà sao bằng mì chính tuy nước có thể trong xanh nhưng khi uống dễ cảm nhận được ngay vị ngọt hơi lợ ở đầu lưỡi. Trà sao kèm bơ khi khô thì nhìn bóng đẹp mắt nhưng khi pha nhìn nghiêng nước có thể có những váng nhỏ.

Trà sạch Thái Minh chúng tôi luôn chú trọng đến từng khâu nhỏ để sản xuất ra những hương vị trà thơm ngon nhất và chất lượng nhất gửi đến người tiêu dùng. 

TIN TRÀ THÁI NGUYÊN MỚI NHẤT

Bỏ túi 5 công dụng của mật ong nguyên chất với sức khỏe người dùng

Bỏ túi 5 công dụng của mật ong nguyên chất với sức khỏe người dùng

28.02.2023
Mật ong nguyên chất là một trong những bài
3 “đặc sản” trà Thái Nguyên ngon nhất trên thị trường hiện nay

3 “đặc sản” trà Thái Nguyên ngon nhất trên thị trường hiện nay

17.02.2023
Thái Nguyên từ lâu đã là một địa danh phổ
Trà ướp hoa sói -  Dòng trà ướp hương độc lạ

Trà ướp hoa sói - Dòng trà ướp hương độc lạ

16.02.2023
Trà ướp hoa sói là một trong những nét trà
Điểm qua các cách pha trà hoa mộc thơm ngon, đúng vị

Điểm qua các cách pha trà hoa mộc thơm ngon, đúng vị

15.02.2023
Trà hoa mộc là một trong những thức trà phổ
Mách bạn 3 loại trà hoa tốt cho hệ tiêu hóa

Mách bạn 3 loại trà hoa tốt cho hệ tiêu hóa

14.02.2023
Hệ tiêu hóa là một trong những cơ quan quan

CỘNG ĐỒNG TRÀ THÁI NGUYÊN