Trà Nõn Tôm là gì?
logo
5 stars - based on 1 reviews

Từ lâu, trà đã là người bạn tri kỷ của những người nông dân, người sành trà của Việt Nam. Họ coi trà như là một đồ uống phổ biến, dùng để thưởng thức hay cùng đàm đạo bên bàn trà thơm nức giữa căn phòng hay góc vườn rợp bóng cây. Với người Việt Nam nói chung và người Bắc nói riêng, trong mỗi gia đình mỗi khi có bạn bè, khách đến chơi đều dùng trà mời bạn xơi, ngồi nhâm nhi tách trà trò chuyện sau những ngày gặp lại. Đặc biệt, với loại trà được coi là quý nhất, thượng hạng được những người sành trà thường tìm kiếm đó là loại trà Nõn Tôm. Vậy trà Nõn Tôm là gì? Tại sao loại trà này lại thu hút người sành trà đến vậy, chắc hẳn nguồn gốc của loại trà này cũng không hề tầm thường.

Trà Nõn Tôm là gì?

Trà Nõn Tôm là loại trà được làm từ những búp chè tươi, xanh mướt được tuyển chọn kĩ lưỡng qua bàn tay nghệ nhân trà của vùng đất Tân Cương – Thái Nguyên. Khi đến thời kỳ thu hoạch, những búp trà được hái theo tiêu chuẩn 1 tôm 1 lá (1 đọt non mới nhú và 1 lá non ngay kề bên dưới), được trồng ở vùng đất màu mỡ, phì nhiêu và nước tưới từ Hồ Núi Cốc. Trà được hái vào lúc trời đẹp, ánh nắng vừa phải, hái theo tiêu chuẩn, nhờ vậy chất lượng trà mới ngon và đậm đà.

Trà có vị chát đượm ban đầu và hậu vị ngọt sâu, màu sắc giống màu vàng của cốm. Hương thơm ngầy ngậy, thoang thoảng đặc trưng mà đậm chất thiên nhiên không hề sử dụng chất tạo hương hay chất bảo quản nào.

Cách để nhận biết trà Nõn Tôm với những loại trà khác đó là cánh trà. Cánh trà thường mỏng, xoăn nõn trà quấn chặt vào nhau, nhỏ hơn đầu tăm. Điều đặc biệt về loại trà này  vì nguyên liệu trà là phần nõn trên cùng, đó là phần chứa rất nhiều dinh dưỡng và khi thu hoạch thì sản lượng tuy ít nhưng khi pha trà nước sẽ rất đậm đà và uống được lâu hơn.

TIN MỚI NHẤT

Thú uống trà của nhà nho xưa

Thú uống trà của nhà nho xưa

Thưởng thức trà hoa của nhà nho xưa Nói đến
3 loại trà hoa có công dụng tuyệt vời cho sắc đẹp phụ nữ

3 loại trà hoa có công dụng tuyệt vời cho sắc đẹp phụ nữ

Là phụ nữ, ai cũng muốn mình trở nên xinh
Thú vui uống trà hoa của người châu Á

Thú vui uống trà hoa của người châu Á

Nền văn minh lâu đời của châu Á đã sản sinh

CỘNG ĐỒNG