Tổng Quan Về Trà Đại Hồng Bào
logo

Trà đại hồng bào là một loại của trà ô long có xuất xứ từ Vũ Di Sơn, Phúc Kiến. Đây là một trong thập đại danh trà nổi tiếng Trung Quốc với chất lượng tuyệt vời, với hương thơm hoa lan lâu bền , kéo dài, hương vị ngọt ngào. Trà đại hồng bào được oxy hóa tự nhiên từ 50%-60% dưới tác động của các enzyme thực vật có trong lá trà. Vì vậy mà nước trà đại hồng bào sau khi pha sẽ có màu đỏ cam. Không chỉ có hương vị thơm ngon ngọt, mà nó còn có rất nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe con người.

Nguồn gốc phát triển trà đại hồng bào

Trà đại hồng bào có chất lượng cao, với hương thơm, vị ngon ngọt, hậu vị đáng nhớ. Sau khi trà đại hồng bào được giới thiệu tại Châu Âu vào thế kỷ 18, rất nhiều người dân đã biết đến loại trà này với những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Trà đại hồng bào được sản xuất tại thành phố Vũ Di Sơn, trước đây là một quận ở phía bắc Phúc Kiến với lịch sử truyền thống hàng trăm năm sản xuất trà. Theo lịch sử dân gian kể lại, trong triều đại nhà Đường, Trà Đại Hồng Bào đã từng là một món quà được sử dụng để làm quà tặng, biếu. Sang đến thời kỳ Nhà Nguyên, loại trà chất lượng cao này đã được phân loại và lựa chọn làm một trong các cống phẩm hàng đầu.

Với những lợi ích, công dụng và chất lượng hàng đầu của trà đại hồng bào nên trong Triều đại Vũ Nguyên Tông đã cho thành lập một xưởng chế biến trà và Vườn Trà chỉ giành riêng cho Hoàng Gia. Cho đến đời Vua Khang Hi, trà đại hồng bào bắt đầu được sản xuất phổ biến để xuất khẩu sang Tây Âu, Bắc Mỹ và các nước Đông Nam Á.

Phân loại trà đại hồng bào

Trà đại hồng bào có thể được phân loại theo mùa thu hoạch, theo chủng loại giống trà…

Tại Vũ Di Sơn chỉ có 6 cây trà cổ thụ được chăm sóc, bảo tồn, chúng nằm ở giữa các vách núi đá Cửu Long Khoa, bốn trong số đó là Qidan, hai cây thuộc dòng Beidou. Vì vậy nên sản lượng thu hoạch của những cây trà cổ này rất ít, nhưng nó mang lại rất nhiều lợi ích có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người.Vì vậy nó được coi là một kho báu quý giá mà nhiên đem lại

Năm 1972, Chuyến công du đến Trung Quốc của Tống Thống Mỹ Nixon đã mở ra những giao thiệp giữa hai quốc gia và cuối cùng dẫn đến bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Sau đó Chủ tịch Mao đã lấy 200g trà đại hồng bào ra làm món quà tặng cho Tổng thống Hoa Kỳ. Tại thời điểm này thì 200g trà Đại Hồng Bào là một nửa số trà đại hồng bào được thu hoạch của Trung Quốc. Từng đó cũng đủ để bạn có thể đánh giá được trà đại hồng bào có giá trị đến như nào. Kể từ tháng 5 năm 2006, chính quyền thành phố Vũ Di Sơn đã quyết định ngừng khai thác trà tại những cây cổ thụ này. Và cho người chăm sóc bảo vệ đặc biệt những cây trà đại hồng bào cổ này.

Phân loại trà đại hồng bào theo mùa thu hoạch

Trà Đại hồng bào có thể được thu hoạch vào mùa xuân, mùa hè, mùa thu mà một chút vào mùa đông. Với mỗi loại trà được thu hoạch vào những thời điểm khác nhau sẽ cho chất lượng khác nhau. Theo mùa thu hoạch nó được phân ra làm 3 loại: Loại đặc biệt, loại 1, loại 2.

Trà Đại Hồng Bào được thu hoạch vào mùa xuân sẽ cho chất lượng tốt nhất. Trong mùa xuân tỉ lệ cây trà bị sâu bệnh là rất hiếm gặp. Vì thế mà trà được thu hoạch vào mùa này sẽ rất an toàn, không phải sử dụng các loại thuốc bảo vê thực vật nên rất an toàn. Vì vậy, trà mùa xuân, đặc biệt là thu hoạch vào đầu mùa xuân là trà có chất lượng tốt nhất năm và được sếp vào loại đặc biệt.

Quy trình sản xuất trà đại hồng bào được thực hiện rất nghiêm ngặt, tỉ mỉ với công nghệ chế biến trà truyền thống từ xa xưa. Vào những ngày xuân nắng ráo, những người thợ sẽ chọn lọc và hái những lá trà ngon, chất lượng và vận chuyển đến khu vực chế biến.

TIN TRÀ THÁI NGUYÊN MỚI NHẤT

Bỏ túi 5 công dụng của mật ong nguyên chất với sức khỏe người dùng

Bỏ túi 5 công dụng của mật ong nguyên chất với sức khỏe người dùng

28.02.2023
Mật ong nguyên chất là một trong những bài
3 “đặc sản” trà Thái Nguyên ngon nhất trên thị trường hiện nay

3 “đặc sản” trà Thái Nguyên ngon nhất trên thị trường hiện nay

17.02.2023
Thái Nguyên từ lâu đã là một địa danh phổ
Trà ướp hoa sói -  Dòng trà ướp hương độc lạ

Trà ướp hoa sói - Dòng trà ướp hương độc lạ

16.02.2023
Trà ướp hoa sói là một trong những nét trà
Điểm qua các cách pha trà hoa mộc thơm ngon, đúng vị

Điểm qua các cách pha trà hoa mộc thơm ngon, đúng vị

15.02.2023
Trà hoa mộc là một trong những thức trà phổ
Mách bạn 3 loại trà hoa tốt cho hệ tiêu hóa

Mách bạn 3 loại trà hoa tốt cho hệ tiêu hóa

14.02.2023
Hệ tiêu hóa là một trong những cơ quan quan

CỘNG ĐỒNG TRÀ THÁI NGUYÊN