Phân biệt trà khô và trà túi lọc
logo

1. Hương vị

Trà khô thường sử dụng phần búp trà (nõn tôm) và trải qua quá trình chế biến công phu. Ví dụ như trà shan tuyết, vị ngon không thể cưỡng lại của trà nằm ở bí quyết chế biến chè lưu truyền nhiều đời của người dân tộc Mông.

Khác với cách chế biến thủ công truyền thống đầy công phu của trà khô, trà túi lọc được chế biến theo dạng công nghiệp với hệ thống trang thiết bị hiện đại. Trà trong túi lọc thường sử dụng cành và lá cắt nhỏ, do đó hương vị của loại trà này không thể bằng trà chính thống được.

Chính vì thế khi chọn trà biếu, trà khô luôn là sự lựa chọn đầu tiên. Hương vị thơm ngon, hấp dẫn của trà đã thay lời bày tỏ tấm lòng chân thành mà người biếu muốn gửi trao cho người nhận.

Cũng chính vì lẽ này mà những người mê trà không bao giờ uống trà túi lọc cả. Trà túi lọc không thể có thứ hương thơm quyến rũ chết người, vị ngon tinh tế, nồng đượm như trà truyền thống. Do đó, chúng tôi thiết nghĩ, nếu chị mua trà túi lọc về uống thì sẽ cảm thấy khó uống đấy ạ. Qua một loạt các loại trà ngon chị đã kể ở trên như: trà shan tuyết, trà sen Hồ Tây,.. thì có thể thấy chị cũng là người biết thưởng thức trà, mê đắm vị trà Việt. Vì thế chị hãy xin đồng nghiệp một túi trà nhỏ uống thứ, nếu cảm thấy không hợp thì thôi luôn, đỡ mất công mua.

2.Tác dụng của trà khô có hơn trà túi lọc không?

Rõ ràng, như chúng tôi đã phân tích ở trên, trà khô được chế biến từ phần tinh túy nhất của cây trà, vì vậy chất lượng, hương vị sẽ vượt trội hơn hẳn so với trà túi lọc. Ngoài ra, do cách chế biến ưu việt hơn nên việc hao hụt các chất có lợi cho sức khỏe trong quá trình sao chè khô gần như không có. Trong khi ấy, từ chè tươi tạo ra chè túi lọc thì thành phần tốt có trong chè đã bị hao hụt rất nhiều.

Ví dụ như Caffeine – hoạt chất chính có trong lá trà. Để đóng trà túi lọc, lá trà phải được cắt vụn, khiến lượng caffeine mất đi khá nhiều. Do đó, khi cảm thấy buồn ngủ, thì trà khô sẽ giúp cơ thể tỉnh táo hơn hẳn so với trà túi lọc.

Dân văn phòng phải tiếp xúc với máy tính toàn thời gian làm việc thì những cơn buồn ngủ là điều không thể tránh khỏi. Đa phần mọi người tìm đến trà, cà phê với mong muốn đẩy lùi cơn buồn ngủ, khiến trí não trở nên tập trung hơn. Nếu có điều kiện, bạn nên sử dụng trà thường thay cho trà túi lọc, hiệu quả đạt được sẽ cao hơn hẳn.

Nói như thế, không có nghĩa là phủ nhận hoàn toàn hương vị, tác dụng của trà túi lọc. Loại trà này cũng có hương vị tương đối hấp dẫn, đặc biệt, thời gian bảo quản và sử dụng lâu hơn hẳn trà khô.

TIN TRÀ THÁI NGUYÊN MỚI NHẤT

Bỏ túi 5 công dụng của mật ong nguyên chất với sức khỏe người dùng

Bỏ túi 5 công dụng của mật ong nguyên chất với sức khỏe người dùng

28.02.2023
Mật ong nguyên chất là một trong những bài
3 “đặc sản” trà Thái Nguyên ngon nhất trên thị trường hiện nay

3 “đặc sản” trà Thái Nguyên ngon nhất trên thị trường hiện nay

17.02.2023
Thái Nguyên từ lâu đã là một địa danh phổ
Trà ướp hoa sói -  Dòng trà ướp hương độc lạ

Trà ướp hoa sói - Dòng trà ướp hương độc lạ

16.02.2023
Trà ướp hoa sói là một trong những nét trà
Điểm qua các cách pha trà hoa mộc thơm ngon, đúng vị

Điểm qua các cách pha trà hoa mộc thơm ngon, đúng vị

15.02.2023
Trà hoa mộc là một trong những thức trà phổ
Mách bạn 3 loại trà hoa tốt cho hệ tiêu hóa

Mách bạn 3 loại trà hoa tốt cho hệ tiêu hóa

14.02.2023
Hệ tiêu hóa là một trong những cơ quan quan

CỘNG ĐỒNG TRÀ THÁI NGUYÊN