Những yếu tố để quyết định trà ngon
logo

Trà shan tuyết, trà sen, trà Tân Cương,.. đều là những loại trà ngon có tiếng của Việt Nam. Thế nhưng, khi pha lên, trà ngon hay không lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, từ cách pha cho tới cách thưởng thức.

Dưới đây là 3 nhân tố quyết định đến chất lượng của nước trà, bạn có thể tham khảo để điều chỉnh giúp nước trà thu được là ngon nhất.

1.Trà ngon hay không phụ thuộc vào loại trà

Tại Việt Nam, bạn có thể mua được vô vàn loại trà khác nhau, từ trà đắng, trà shan tuyết cho tới trà hoa lài, ô long,.. Nếu là người sành trà, bạn sẽ nhận ra rằng mỗi loại trà lại đem đến một hương vị khác nhau. Chính vì thế mới có trà đắt trà rẻ, trà dùng để biếu trà dùng tự pha.

Nổi bật nhất là trà shan tuyết và trà sen, hai loại trà dược mệnh danh là trà ngon nhất Việt Nam. Shan tuyết làm người uống phải bùi ngùi, nhớ thương bởi lớp lông tơ mềm như tuyết trắng, mùi thơm tự nhiên, vị trà đậm, màu nước vàng nhạt, đặc biệt là hương vị phóng khoáng của núi rừng Tây Bắc ẩn hiện trong từng ngụm chè. Trong khi ấy, trà sen lại quyến rũ người dùng bởi làn hương thanh thoát, trong trẻo của những búp sen mới nở ngày hè sang. Chính vì hương vị ấy, mà hai loại trà này đã nổi danh khắp Việt Nam và để lại ấn tượng sâm đậm trong mắt bạn bè quốc tế. Đây là nhũng loại trà biếu quen thuộc trong mỗi dịp Tết đến xuân về.

Tuy nhiên, không phải cứ trà đắt là ngon. Tùy theo gu thưởng thức của từng người thì tỷ lệ bình chọn loại trà ngon lại có sự thay đổi. Ví dụ nếu ai thích trà tiền đắng hậu ngọt, lại tốt cho sức khỏe sản phụ thì nên dùng trà đắng, ai thích trà ngọt, trẻ nhỏ người già đều uống được thì nên dùng trà Ô long.

2.Cách pha ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng trà

Pha trà là cả một nghệ thuật, không phải ai cũng làm đúng cách. Để có 1 ấm trà ngon, bạn phải sử dụng nguồn nước tinh khiết. Tại Tây Bắc, để pha trà shan tuyết, người Mông thường sử dụng nước suối chảy trên rừng, nhờ đó chén trà luôn đậm vị, tròn hương. Tất nhiên, ở các thành phố lớn, chúng ta không thể tìm ra nguồn suối mát lành như vậy, bạn có thể thay thế bằng nước lọc đóng chai. Tuyệt đối không dùng nước mưa, nước máy vì chúng chứa nhiều thành tố vi lượng, sẽ gây suy giảm chất lượng trà. Ấm pha trà nên chọn chén sứ, lòng trắng, thành mỏng để vị trà trở nên hoàn hảo nhất.

Điều thứ hai bạn cần chú ý là tỷ lệ giữa trà và nước. Nếu trà nhiều nước sẽ đắng. Ngược lại, nếu nước nhiều, trà sẽ loãng, nhạt vị. Để tăng vị trà bạn nên tăng lượng trà cho vào, tuyệt đối không ngâm trà quá lâu.

Pha trà phải được tiến hành theo từng bước, đầu tiên là đun nước, sau đó tráng qua ấm chén. Mỗi loại trà sẽ có một nhiệt độ pha phù hợp, trà nào búp cứng và dầy thì cần nhiệt độ cao hơn. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của người sành trà để biết chi tiết hơn về vấn đề này.

Sau khi đổ nước nóng bạn cần phải đánh thức trà trong vòng 10 giây, đổ nước tráng này đi rồi mới pha chính thức. Thời gian hãm trà chỉ dao động trong vòng vài chục giây là đủ. Cứ sau một nước, thời gian hãm trà sẽ tăng lên khoảng 3 – 4 giây. Nước trà sau khi hãm sẽ được đổ ra chén tống sau đó chia nhỏ ra các chén nhỏ cho mọi người cùng thưởng thức.

Nếu pha sai cách, trà có thể bị đắng hoặc nhạt, hương vị thay đổi. Vì vậy, nếu thấy trà chưa ngon, đừng trách loại chè vội, hãy xem lại cách pha trà của mình trước đã.

3.Muốn có trà ngon phải biết cách thưởng trà

Trà có ngon đến mấy, mà người uống không biết cách thưởng thì cũng vô dụng. Vốn dĩ thưởng tràlà một nghệ thuật, đòi hỏi người uống phải có sự tinh tế và sự am tường về trà. Uống trà không thể uống nhanh, uống vội bởi như thế sẽ đánh mất vị ngon vốn có của trà. Chính vì thế mà từ xưa, các bậc hiền nhân quân tử vẫn thường uống trà vịnh thơ, đàm đạo đạo lý ở đời hay làm vài ván cờ vây. Thưởng trà phải từ từ, khoan thai thì mới thấm hết vị ngon, hương thơm của loại nước uống thanh khiết này.

Chén trà đầu tiên bao giờ cũng được chia làm 3 ngụm. Đầu tiên, bạn cần đưa chén trà lướt nhẹ qua mũi để hít hà hương thơm thanh khiết của trà, sau đó hãy uống 1 ngụm nhỏ để kiểm tra chất lượng trà. Đến chén thứ 2, bạn cần uống ngụm lớn để cảm nhận hết vị ngon của trà. Ngụm thứ 3 – ngụm cuối cùng, uống để cảm nhận dư vị của trà. Các chén sau bạn có thể thưởng thức tùy ý thích của mình.

Uống trà đúng không chỉ cần sự khoan thai trong hành động mà còn đòi hỏi sự tĩnh tâm ở trong lòng. Lòng có biến thì uống trà tự khắc không ngon bởi trà cần nhâm nhi từng chút một, chứ không đê mê say đắm ngay từ khúc dạo đầu. Thứ nước thanh khiết này càng uống càng ngấm, càng ngửi càng say. Chính vì thế không phải ai cũng có thể thành dân sành và mê trà đích thực.

Uống trà đừng vội trách trà không ngon. Đầu tiên hãy kiểm tra xem khẩu vị của mình có thực sự hợp với loại trà đang uống không. Tiếp đến phải kiểm trà cách pha, cách uống. Biết chọn trà, pha trà, thưởng trà là nghệ thuật tạo nên trà ngon không phải ai cũng học được. Chỉ có sự say mê trà qua năm tháng mới giúp bạn tích lũy được những điều đáng quý này.

TIN TRÀ THÁI NGUYÊN MỚI NHẤT

Bỏ túi 5 công dụng của mật ong nguyên chất với sức khỏe người dùng

Bỏ túi 5 công dụng của mật ong nguyên chất với sức khỏe người dùng

28.02.2023
Mật ong nguyên chất là một trong những bài
3 “đặc sản” trà Thái Nguyên ngon nhất trên thị trường hiện nay

3 “đặc sản” trà Thái Nguyên ngon nhất trên thị trường hiện nay

17.02.2023
Thái Nguyên từ lâu đã là một địa danh phổ
Trà ướp hoa sói -  Dòng trà ướp hương độc lạ

Trà ướp hoa sói - Dòng trà ướp hương độc lạ

16.02.2023
Trà ướp hoa sói là một trong những nét trà
Điểm qua các cách pha trà hoa mộc thơm ngon, đúng vị

Điểm qua các cách pha trà hoa mộc thơm ngon, đúng vị

15.02.2023
Trà hoa mộc là một trong những thức trà phổ
Mách bạn 3 loại trà hoa tốt cho hệ tiêu hóa

Mách bạn 3 loại trà hoa tốt cho hệ tiêu hóa

14.02.2023
Hệ tiêu hóa là một trong những cơ quan quan

CỘNG ĐỒNG TRÀ THÁI NGUYÊN