Chè vằng là gì?
logo
5 stars - based on 1 reviews

Chè vằng là một loại thảo dược rất quý trong thiên nhiên, tác dụng tăng sinh lực, chống bệnh tật của loại cây này đã được lưu truyền từ lâu trong dân gian và đặc biệt đây còn là một loại thuốc quý đối với phụ nữ sau sinh. Tên khoa học của loại cây này là Jasminum suptriplinerve Blume, thuộc họ Nhài (Oleaceae). Có thể dễ dàng tìm thấy cây chè vằng ở nhiều địa phương trên đất nước ta, tiêu biểu như Quảng Trị.

Chè vằng là loại cây thân cứng, có nhiều đốt và phân nhiều nhánh, đường kính 5 – 6 mm. Lá cây mọc đối, hình mũi mác, dài khoảng 6cm, rộng khoảng 3cm. Cây mọc thành bụi, hoa mọc theo xim (từ 7 – 9 hoa) cánh hoa màu trắng. Quả có kích cỡ bằng hạt ngô, khi chín có màu vàng. Mùa quả từ tháng 7 đến tháng 10.

Chè vằng có vị hơi đắng. tính mát, có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, hoạt huyết, tiêu viêm. Bộ phận dùng làm thuốc có thể là cành cây, lá tươi hoặc lá khô. Chè vằng đặc biệt phát huy tác dụng đối với sản phụ. Như đã được kiểm chứng, chè vằng giúp phụ nữ sau sinh trị các chứng bệnh như nhiễm khuẩn sau đẻ, viêm hạch bạch huyết, viêm tử cung, viêm tuyến sữa…

Một số bài thuốc thường được sử dụng của loại cây này đó là

  • Nước chè vằng giúp chữa vết rắn rết hay côn trùng cắn
  • Giúp chữa ung nhọt đã mưng mủ: rễ cây vằng mài với dấm thanh. Sắc nước uống hàng ngày khoảng 20 – 30g.
  • Sắc nước uống giúp phụ nữ sau sinh ăn ngon, phòng các chứng hậu sản và mau chóng hồi phục sức khỏe
  • Chữa viêm ruột, kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa hay thấp khớp
  • Uống nước chè vằng giúp giảm mỡ bụng hiệu quả đặc biệt đối với phụ nữ sau sinh. Hiện nay, một số nam giới bị béo bụng cũng đã áp dụng cách làm này và cho những tác dụng hiệu quả ban đầu. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu chứng minh tính chính xác của cách dùng này nên cánh đàn ông nếu muốn sử dụng nên tìm hiểu kỹ cũng như hỏi những chuyên gia để cho ý kiến.

TIN MỚI NHẤT

Thú uống trà của nhà nho xưa

Thú uống trà của nhà nho xưa

Thưởng thức trà hoa của nhà nho xưa Nói đến
3 loại trà hoa có công dụng tuyệt vời cho sắc đẹp phụ nữ

3 loại trà hoa có công dụng tuyệt vời cho sắc đẹp phụ nữ

Là phụ nữ, ai cũng muốn mình trở nên xinh
Thú vui uống trà hoa của người châu Á

Thú vui uống trà hoa của người châu Á

Nền văn minh lâu đời của châu Á đã sản sinh

CỘNG ĐỒNG