Cách pha trà Thiết Quan Âm
logo

Trà Thiết Quan Âm là một trong thập đại danh trà nổi tiếng của Trung Quốc. Đặc trưng của trà thiết quan âm là sợi trà cong xoắn, kết tròn đầy đặn, nặng chắc đều nhau, màu xanh lục trạch sa, hình dáng như đầu con chuồn chuồn. Sau khi pha, trà màu vàng tươi đậm, đẹp tựa hổ phách, có mùi thơm tự nhiên ngào ngạt của hoa lan, vị trà đậm đà dịu ngọt lâu tan

Cách pha trà thiết quan âm rất tỉ mỉ, cầu kỳ từ việc chuẩn bị các dụng cụ để pha trà. Giúp trà có được hương vị hoàn hảo và thơm nhất

Trước khi pha trà thiết quan âm, bạn cần chuẩn bị đầy đủ ấm chén, nước đun sôi để pha. Loại ấm chén có thể chọn bất kỳ loại nào cũng được, có thể dùng ấm trà gốm hoặc ấm sứ đều được. Nên sử dụng những chiếc chén có thể quan sát được màu của nước trà, để có thể đưa ra được những đánh giá.

Làm nóng bộ ấm trà

Sau đó sử dụng nước vừa đun sôi để làm nóng ấm chén bằng cách tráng và tưới qua toàn bộ tất cả dụng cụ. Quá trình này sẽ giúp cho bộ ấm trà giữ được nhiệt lâu hơn trong suốt quá trình pha, trà cũng mau chín hơn và giữ được hương thơm tốt hơn.

Đánh thức cánh trà thiết quan âm

Khi các dụng cụ đã được tráng qua nước nóng rồi, Tiếp đến là bước đánh thức trà, đây là bước khá quan trọng đánh thức các cánh trà, giúp cho trà được dậy hương thơm và thêm ngon hơn.

Cho trà vào trong ấm, với ấm có dung tích 100ml nước pha thì sử dụng 4g trà. Cụ thể hơn cho các cách pha trà tùy vào số lượng người uống là: độc ẩm (1 người uống): 2-3 gram cho 1 ấm. Đối ẩm (2 người): 4-5 gram cho 1 ấm. Còn với 4 người uống thì cần 6-7 gram trà bạn nhé.

Rót nước sôi vào ấm ngang mặt trà, lắc nhẹ và đổ nước đi ngay. Nếu để lâu sẽ làm mất đi hương vị của trà. Quá trình này sẽ giúp cho trà có hương thơm lâu và bền hơn.

Pha trà thiết quan âm

Tiếp đến các bạn chế nước vừa đun sôi vào trong ấm trà, đậy kín lại và tưới nước sôi đều lên nắp ấm, giúp cho ấm trà giữ được nhiệt trong quá trình ủ trà. Đặc biệt nó không bị mất đi hương thơm và trà mau ra màu hơn.

Ủ trà khoảng 45 đến 55 giây là trà đã chín, và có màu vàng đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn. Sau đó rót trà qua phễu lọc xuống tống chuyên trà.

Mời trà

Rót nước trà từ tống chuyên trà tuần tự ra các chén trà để thưởng thức.

Thưởng thức trà thiết quan âm

Khi uống trà thì đưa nhẹ ngang qua mũi để thấy được hương thơm của trà tỏa ra rồi mới nhấp từng ngụm trà nhỏ, chậm rãi cảm nhận vị đắng chát, ngọt nhẹ của trà trên đầu lưỡi.

Nước thứ 2 bạn nên ngâm trà khoảng 40s hoặc lâu hơn một chút là có thể rót ra và dùng được rồi. Từ nước thứ 3 trở đi, các bạn thêm nước và ủ khoảng 35s hoặc lâu hơn là thưởng thức được mà vị trà gần như không thay đổi so với nước đầu tiên.

Nếu bạn tuân thủ cách pha trà thiết quan âm đúng vị trên đây, thì ấm trà của bạn có thể sử dụng được 4-5 nước mà vị của trà gần như không thay đổi gì mấy so với nước thứ nhất

Với cách pha trà thiết quan âm ngon đúng vị này. Hy vọng bạn và gia đình sẽ có được những ấm trà thơm ngon để thưởng thức nhé.

TIN TRÀ THÁI NGUYÊN MỚI NHẤT

Bỏ túi 5 công dụng của mật ong nguyên chất với sức khỏe người dùng

Bỏ túi 5 công dụng của mật ong nguyên chất với sức khỏe người dùng

28.02.2023
Mật ong nguyên chất là một trong những bài
3 “đặc sản” trà Thái Nguyên ngon nhất trên thị trường hiện nay

3 “đặc sản” trà Thái Nguyên ngon nhất trên thị trường hiện nay

17.02.2023
Thái Nguyên từ lâu đã là một địa danh phổ
Trà ướp hoa sói -  Dòng trà ướp hương độc lạ

Trà ướp hoa sói - Dòng trà ướp hương độc lạ

16.02.2023
Trà ướp hoa sói là một trong những nét trà
Điểm qua các cách pha trà hoa mộc thơm ngon, đúng vị

Điểm qua các cách pha trà hoa mộc thơm ngon, đúng vị

15.02.2023
Trà hoa mộc là một trong những thức trà phổ
Mách bạn 3 loại trà hoa tốt cho hệ tiêu hóa

Mách bạn 3 loại trà hoa tốt cho hệ tiêu hóa

14.02.2023
Hệ tiêu hóa là một trong những cơ quan quan

CỘNG ĐỒNG TRÀ THÁI NGUYÊN