Ba điều đạo lý trong uống trà
logo

BA ĐIỀU ĐẠO LÝ TRONG UỐNG TRÀ
Từ bao đời nay, trà đã trở thành một thức uống quen thuộc không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người dân đất Việt. Cái hương trà thơm, thứ vị đậm đà thấm đẫm vào tâm thức bao người trong kiếp nhân sinh. Trà ban đầu đắng chát, sau mới lẫn chút ngọt ngào. Cũng giống như cuộc đời bao người, có ai không phải trải qua những khó khăn đau khổ? Nhưng chỉ có những người bền gan vững chí, đến cuối cùng mới có thể gặt hái được thành công.
Hương vị trà như hàm chứa đầy đủ các chất liệu cuộc đời. Thế nên, lúc còn tráng niên, chẳng mấy ai thích uống trà. Bởi nó không ngọt ngào như tương lai, ước mơ nhiều người đeo đuổi và mong mỏi. Nhưng đi qua bao sóng gió, khi những thăng trầm vinh nhục, được mất của cuộc đời còn ở lại; tuổi xế chiều, người ta lại thích được thưởng thức một chén trà thơm. Âu cũng là dịp để hàn ôn những chuyện xưa, nhắc lại về một thời bể dâu đã có.
Người đi qua sương gió ngồi nhìn và ngẫm lại về cuộc đời. Có chút ăn năn, đôi phần tỉnh thức. Cũng có khi thoáng vui với sự thành công đạt được hay tự xoa dịu mình với những xui rủi, đau thương. Thưởng trà cũng như thấu lại những được mất thế nhân.
Trà pha vào nước như người sống ở cõi nhân sinh. Lá trà bồng bềnh nổi trôi. Đời người bấp bênh sóng gió. Màu trà từ nhàn nhạt sang xanh thẫm hay vàng đậm, như sắc màu cuộc đời sau khi kinh qua và duộm đủ khó khăn. Đắng cay rồi dịu ngọt, hương đời không thể tuyệt vời khi thiếu đi sự nỗ lực tự thân.
Theo lời dạy cổ nhân, trong trà có ba điều đạo lý. Kính nhau 3 chén trà, mỗi chén hàm chứa nhiều ngụ ý. “Nhất khổ, nhị cam, tam hồi vị”. Chén thứ nhất là trà đắng – ý nói đời người bắt đầu từ gian khổ. Chén thứ 2 là trà ngọt, ngụ ý đắng cay đi qua ngọt bùi sẽ đến. Chén thứ 3 là hồi vị, tượng trưng cho giai đoạn bình lặng của đời người. Ba chén trà, mùi vị rất khác nhau. Chỉ có người sâu sắc thanh cao, mới ngụ ra triết lí nhân sinh ấy. Khổ trước sướng sau, cuộc đời là một chuỗi những trải nghiệm đầy giá trị.
“Trong một chén trà thơm
có hồ sen bát ngát,
Trong một làn gió mát,
có muôn vạn trùng dương,
Trong trang giấy bình thường
có cổ kim nhân loại”.
Uống trà đi… Uống để mở ra những câu chuyện đời người. Từ chuyện cổ đến nay, từ chuyện đông sang tây, chuyện chung – riêng khác biệt… Uống đi những chén trà chân thật. Uống để về lại với chính mình. 
Cứ trầm mặc ngồi lặng bên ấm trà, dùng hết sự khéo léo của đôi bàn tay, đặt hết hồn mình và cẩn trọng pha một bình trà. Khoan thai nâng chén, nhấp từng ngụm từ tốn, nâng niu những dư vị đắng chát ngọt ngào. Của trà và cả của cuộc đời. Nếm trà là nếm vị đời. 
“Nhất nước, nhì pha, tam trà, tứ ấm”. Pha trà đúng cách, trà ngon. Biết trân trọng cuộc đời, người còn chi phải tiếc?

 

TIN TRÀ THÁI NGUYÊN MỚI NHẤT

Bỏ túi 5 công dụng của mật ong nguyên chất với sức khỏe người dùng

Bỏ túi 5 công dụng của mật ong nguyên chất với sức khỏe người dùng

28.02.2023
Mật ong nguyên chất là một trong những bài
3 “đặc sản” trà Thái Nguyên ngon nhất trên thị trường hiện nay

3 “đặc sản” trà Thái Nguyên ngon nhất trên thị trường hiện nay

17.02.2023
Thái Nguyên từ lâu đã là một địa danh phổ
Trà ướp hoa sói -  Dòng trà ướp hương độc lạ

Trà ướp hoa sói - Dòng trà ướp hương độc lạ

16.02.2023
Trà ướp hoa sói là một trong những nét trà
Điểm qua các cách pha trà hoa mộc thơm ngon, đúng vị

Điểm qua các cách pha trà hoa mộc thơm ngon, đúng vị

15.02.2023
Trà hoa mộc là một trong những thức trà phổ
Mách bạn 3 loại trà hoa tốt cho hệ tiêu hóa

Mách bạn 3 loại trà hoa tốt cho hệ tiêu hóa

14.02.2023
Hệ tiêu hóa là một trong những cơ quan quan

CỘNG ĐỒNG TRÀ THÁI NGUYÊN